Những đứa trẻ ngoan hay là nỗi sợ của chúng ta

Một trong những sai lầm trong tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là nuôi dạy con bằng “hạnh phúc” của mình.

Những đứa trẻ ngoan hay là nỗi sợ của chúng ta

🐌 Người lớn thường nghĩ rằng mình biết hết tất cả mọi thứ và buộc trẻ phải nghe theo lời mình và cho rằng đó là những đứa trẻ ngoan. Khi đứa trẻ cứ răm rắp làm theo những điều mà người lớn mong muốn, con đã mất đi một đặc ân trong quá trình phát triển tự nhiên là được bộc lộ những yếu kém, xấu tính nhưng vẫn được chấp nhận và yêu thương. Nhờ nhận biết những yếu kém đó mà các con có cơ hội điều chỉnh hành vi của mình thay vì dồn nén vào bên trong.

Những đứa trẻ ngoan hay là nỗi sợ của chúng ta

🍀 Làm cha mẹ ai cũng thương con, nhưng bảo bọc, nuông chiều con, điều gì cũng làm hộ cho con, thậm chí thuê người giúp việc để làm thay con mọi việc vô tình biến con thành “gà công nghiệp”. Chính những “yêu thương” này đã làm con trở nên yếu ớt và lớn lên không dám quyết định bất cứ chuyện gì, làm gì cũng phải hỏi ý kiến cha mẹ. Nhưng ngược đời cha mẹ lại cho đó là con mình ngoan và biết vâng lời.

🌴 Trong mắt cha mẹ, con cái bao giờ cũng nhỏ bé, yếu đuối, chúng ta dùng mấy chục năm kinh nghiệm của mình để giúp con giảm bớt những khó khăn và thất bại trong cuộc sống. Nhưng chính những khó khăn mới giúp con “ứa” ra những nguồn sống bên trong mình. Nhiều khi con có bản lĩnh để vượt qua những khó khăn hơn đó là cha mẹ.

Những đứa trẻ ngoan hay là nỗi sợ của chúng ta

Và người mẹ thường có xu hướng làm tất cả mọi thứ tốt nhất cho con với kỳ vọng rằng con sẽ là người giỏi nhất và nhân danh đó là tình thương dành cho con. Nhưng có chăng đó là những kỳ vọng bắt nguồn từ sĩ diện và nỗi sợ của bậc làm cha mẹ.

🌴 Trưởng thành là hành trình đi qua các nỗi đau. Lớn lên ai cũng mắc sai lầm, vấp ngã, mang những nỗi buồn. Tùy vào những tổn thương đã để lại vết sẹo trong lòng mà chúng ta vô tình trở nên khép kín, sợ hãi và khó mở lòng để đón nhận những điều mới. Và người lớn che lấp những nỗi sợ của mình bằng những kỳ vọng vào đứa trẻ, bắt con phải sống theo kinh nghiệm để thỏa mãn chính mình mà không lắng lòng nghe để hiểu rằng đó có thật sự là điều con cần?

Có hiểu thì mới có thương, thương con là điều sẵn có của bậc làm cha mẹ, nhưng điều con cần là câu chuyện cần được hiểu nhiều hơn.

Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *